Tổ Ong Adventure

Xác định phương hướng cùng 4 bí quyết khi lạc trong rừng

Dù bạn là những người mới hay là trekkers lão làng, việc đi lạc giữa cánh rừng hoang vu là không thể tránh khỏi. Vì thế, luôn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết sẽ giúp bạn trấn an tinh thần và vượt qua khỏi nguy hiểm. Trong bất cứ tình huống nào, giữ được bình tĩnh để xem xét tình huống và ứng biến là điều hết sức quan trọng. Để làm được điều đó, trước mỗi chuyến trekking hay du lịch đến một nơi nào đó, bạn nên tìm hiểu một số kỹ năng sinh tồn cơ bản. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những phương pháp xác định phương hướng trong trường hợp không có la bàn hay đồng hồ.

 

Xác định phương hướng bằng mặt trời

Dựa vào mặt trời xác định phương hướng

Dựa vào mặt trời xác định phương hướng

By: Thomas Bormans

 

Có thể nói đây là cách xác định phương hướng mà chắc hẳn các bạn đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là lúc để vận dụng nó đấy. Bạn hãy đứng giang hai tay ra, mặt hướng về phía mặt trời mọc. Lúc này, nếu là buổi sáng, mặt trời mọc ở hướng Đông. Buổi chiều thì mặt trời lặn đằng Tây. Chỉ cần dựa vào đây, bạn đã có thể xác định cơ bản được bản thân mình cần đi đến đâu rồi phải không nào. Tuy nhiên, cách xác định phương hướng này đôi lúc cũng có sự sai lệch. Trên thực tế, vị trí mọc và lặn của mặt trời sẽ thay đổi ít nhiều phụ thuộc vào chu kỳ Xuân Phân. Vì thế, trước khi lên đường trekking, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về cách xác định phương hướng này nhé.

 

Dựa vào cây cối để xác định phương hướng

Việc chú ý đến hướng cây mọc cũng giúp bạn rất nhiều trong việc xác định phương hướng

Việc chú ý đến hướng cây mọc cũng giúp bạn rất nhiều trong việc xác định phương hướng

By: Irina Iriser

 

Xuyên suốt chặng đường của mình, bạn hãy để ý thật kỹ vị trí mọc cũng như đặc điểm của những cây xanh xung quanh nhé. Bởi biết đâu chúng sẽ giúp cho bạn xác định được phương hướng đấy. Đối với cây đứng lẻ loi một mình, bạn thấy cây tươi tốt, um tùm thì mặt cây hướng về phía Nam. Ngược lại, mặt cây hướng về phía Bắc thì cây sẽ thưa hơn. Ngoài ra, ở những khu vực rừng rậm, phía nào cây tương đối khô thì đó là phần quay ra phía Nam. Và phần cây ẩm ướt, có rêu thì sẽ hướng theo phía Bắc. 

 

Xác định phương hướng bằng mặt trăng

Đôi lúc bạn cũng có thể dựa vào ánh trăng để tìm lối ra cho mình

Đôi lúc bạn cũng có thể dựa vào ánh trăng để tìm lối ra cho mình

By: Kym MacKinnon

 

Nếu chẳng may bạn bị lạc vào ban đêm, đừng hoảng sợ mà hãy bình tĩnh nhìn vào ánh trăng. Mặt Trăng cũng nằm trên đường Hoàng Đới, nên dường như  vị trí mọc và lặn giống như Mặt Trời. Nhưng Mặt Trăng lại có lúc tròn có lúc khuyết, nên việc xác định hướng cũng khác đôi chút. Lúc này, bạn hãy dựa vào ngày bạn du lịch. Nếu nhằm vào những ngày trước rằm Âm Lịch (mùng 1 Âm – mùng 14 Âm) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Đông. Còn vào những ngày sau rằm Âm Lịch (từ 17 đến 30) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Tây.

 

Dùng la bàn tự chế xác định phương hướng

Sử dụng la bàn tự chế để xác định hướng điSử dụng la bàn tự chế để xác định hướng đi

 

Đây là một mẹo rất cổ điển và đã cứu sống hàng nghìn người trong nhiều thế kỷ. Hầu hết những người có kinh nghiệm trekking những nơi hoang vu hẻo lánh đều mang theo la bàn. Tuy nhiên sẽ có lúc la bàn của bạn bị hỏng hoặc rơi trên dọc đường đi. Việc đầu tiên là đổ một ít nước trong chai mang theo ra ngoài, rồi để nước tĩnh lặng. Tiếp theo, từ từ đặt một chiếc lá trên mặt nước. Sau đó cẩn thận đặt que kim (chà vào quần áo của bạn để làm nó nhiễm từ) lên trên. Từ trường của Trái Đất sẽ dần xoay cây kim dọc theo hướng Nam Bắc. 

Gợi ý bài viết cho bạn đọc:

Trải nghiệm khám phá núi rừng Việt Nam

Vì sao bộ môn trekking dần trở nên ưa chuộng đến thế?

Những tour trekking đón bình minh đẹp nhất