Tổ Ong Adventure

Tổng hợp những cách tạo lửa dành cho campers

 

Trekking là một cuộc hành trình đi đến những nơi xa thành phố trong nhiều ngày. Bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang trước khi lên đường, từ những vật dụng cần thiết đến sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, sẽ có lúc trên cuộc hành trình của mình, bạn bị lạc và bỏ lại phía sau. Để sinh tồn trong lúc chờ được giải cứu, ngoài phải tìm nguồn nước, yếu tố sống còn tiếp theo chính là lửa. Vậy làm sao có thể tạo ra lửa nếu không may bị lạc mà không mang bất kỳ thiết bị tạo lửa nào? Tổ Ong sẽ mách bạn một số cách tạo lửa đơn giản nơi hoang dã nhé.

 

Tạo lửa từ bọc nước

 

Tạo lửa đơn giản từ bọc nước

Tạo lửa đơn giản từ bọc nước

By: Justin Leniger

 

Chắc chắn túi bóng và nước là hai thứ mỗi trekker đều có khi lên đường tham gia trekking. Bạn có nghĩ rằng chính hai thứ này giúp ta tạo nên lửa không? Chỉ đơn giản cho nước vào túi bóng rồi mang ra ngoài phơi nắng. Sau đó tìm thêm một ít lá cây khô để dưới bọc nước. Bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu xảy ra. Với nguyên lý hội tụ ánh sáng khi sử dụng túi nước dưới ánh mặt trời với nhiệt độ đủ cao thì những lá khô hay giấy đặt dưới túi nước sẽ cháy và tạo ra lửa. 

 

Tận dụng bật lửa hết ga và giấy để tạo lửa

 

Tận dụng bật lửa hết ga để tạo lửa

Tận dụng bật lửa hết ga để tạo lửa

By: Marko Horvat

 

Sẽ có lúc bạn mang theo bật lửa nhưng không may lại hết ga, đừng vội vứt đi nha, vẫn còn dùng được đấy. Bạn hãy tìm giấy và đặt lên một mặt phẳng khô ráo. Sau đó, lăn đều bánh xe của bật lửa lên giấy để tạo ra các vụn đá lửa. Tiếp đến, bạn hãy cẩn thận thu gom những mảnh vụn ấy và xoắn lại sao cho chúng nằm gọn bên trong. Hãy đưa bật lửa lại gần và tiến hành bật. Mặc dù đã hết ga nhưng năng lượng bên trong vẫn còn khả năng khiến các vụn đá lửa bên trong bốc cháy. Biết được cách tạo lửa thần kỳ này rồi, các trekkers không lo nữa nhé.

 

Socola bạn mang theo cũng có thể tận dụng để tạo lửa đấy.

 

Có thể dùng socola để tạo lửa nữa đấy!

Có thể dùng socola để tạo lửa nữa đấy!

By : Julian Vinci

 

Nghe có vẻ khó tin nhưng lúc này bạn chỉ cần một lon nhôm (lon nước Coca, Pepsi,…) và thanh socola là đã có thể tạo được lửa rồi. Bạn dùng thanh sô cô la chà vào đáy của lon nhôm. Nhưng hãy nhớ rằng, sau khi dùng để tạo lửa, bạn không thể ăn lại thanh socola này vì đã nhiễm độc từ nhôm rồi nhé. Sau đó, chỉ cần hướng đáy lon nhôm về phía mặt trời và đặt vật dễ cháy bên cạnh đáy lon. Vậy là từ những vật dụng đơn giản bạn đã có thể tạo ra ngọn lửa chống chọi giữa rừng xanh rồi.

 

Dùng len thép và pin để tạo lửa

 

Tạo lửa từ len thép và pin

Tạo lửa từ len thép và pin

By: Andre Mouton

 

Một cách đơn giản để tạo lửa nữa đó là dùng len thép và pin. Cách này đơn giản mà lại còn mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đặt đầu pin vào len thép và thổi mạnh vào đó. Lúc này, nhờ vào dòng điện của pin đốt cháy len thép mà lửa bùng cháy một cách đơn giản.

 

Tạo lửa bằng đá

 

Bằng cách thô sơ mà hiệu quả

Tạo lửa bằng cách thô sơ mà hiệu quả

By: Nelson Roque

 

Đây là cách tạo lửa thô sơ nhất mà bạn từng được thấy trên phim ảnh ngày xưa. Dù vậy, nó vẫn rất có hiệu quả, những gì bạn cần là sự kiên nhẫn. Bạn hãy dùng dao để gọt vỏ cành cây khô hay tre nứa khô để tạo được mớ bùi nhùi. Sau đó, đặt mớ bùi nhùi đó lên một tán đó và lấy một tảng đá nhỏ khác đè lên rồi ma sát mạnh, liên tục và nhanh dần đều. Chỉ cần bạn kiên trì dùng một lực ma sát đủ lớn và liên tục trong 20 – 30 phút, ngọn lửa sẽ xuất hiện. 

 

Gợi ý bạn đọc:

Xác định phương hướng cùng 4 bí quyết khi lạc trong rừng

Top 5 điểm cắm trại gần Sài Gòn khiến cộng đồng Facebook phát cuồng

Say đắm trước vẻ đẹp ẩn giấu của thiên nhiên từ những chuyến trekking