Tổ Ong Adventure

Sự khác nhau giữa hiking và trekking

Nhìn chung, trekking và hiking là hai hoạt động dã ngoại khá tương đồng. Cả hai đều là những chuyến đi bộ đường dài và đòi hỏi người tham gia phải có sức khoẻ. Vì thế, đến nay có không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. 

 

Trekking là gì?

 

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người tham gia, hay còn được gọi là trekker, có những chuyến đi bộ đường dài hoặc đi bộ leo núi. Chuyến đi này thường sẽ kéo dài vài ngày cho đến vài tháng tuỳ vào cung đường trek và lịch trình mà mọi người lựa chọn. Tham gia trekking, bạn sẽ phải thử thách bản thân qua nhiều loại địa hình khác nhau, phần lớn là đồi núi hiểm trở. Khác với đi phượt hay các hình thức du lịch khác, người bạn đồng hành của bạn trong trekking chỉ là đôi chân của bạn. 

 

Trekking với nhiều loại địa hình khác nhau hikking

Trekking với nhiều loại địa hình khác nhau

 

Có thể nói trekking sinh ra là dành cho những người thích mạo hiểm và có kinh nghiệm cũng như sức khỏe tốt. Bởi một cuộc hành trình dài ngày này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ điều kiện bên ngoài. Từ địa hình đến thời tiết đều có thể sẽ thay đổi bất chợt khiến bạn không thể lường trước được. Vì thế, muốn tham gia trekking, các trekkers phải đảm bảo mình có một sức khỏe dẻo dai và kỹ năng sinh tồn nhất định. 

 

Một số tour du lịch ở cấp độ trekking dành cho các trekkers.

 

Tổ Ong Adventure sẽ gợi ý cho các bạn muốn chinh phục bản thân một số tour trekking có cấp độ mạo hiểm khá cao.

Tour trekking Ky Quan San đến với vẻ đẹp nên thơ nhất vùng Tây Bắc. Để chinh phục được đỉnh Ky Quan San, bạn phải vượt qua những đoạn đường cheo leo, gập ghềnh với đá dựng, dễ trơn trượt. Bạn sẽ phải vượt qua đoạn sống khủng long và chinh phục hai đỉnh núi bằng sự khéo léo của mình. Để khi chạm đến đỉnh, bạn sẽ được thiên nhiên nơi đây đền đáp xứng đáng.

 

Chinh phục vẻ đẹp nên thơ nhất vùng Tây Bắc với đỉnh Ky Quan San hikking trekking

Chinh phục vẻ đẹp nên thơ nhất vùng Tây Bắc với đỉnh Ky Quan San

 

Tour trekking Pu Ta Leng – đỉnh núi cao thứ ba Việt Nam cũng sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy một lần cùng Tổ Ong đặt chân đến đỉnh cao mơ ước Pu Ta Leng, trải nghiệm hành trình đi xuyên qua cánh rừng nguyên sinh thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đặc trưng của Pu Ta Leng là thảm thực vật đa dạng, rêu và địa y phủ kín các thân cây cổ thụ đến cả những tảng đá dọc lối đi. Bạn sẽ phải vượt qua những con dốc liên tiếp vắt kiệt sức người leo núi. 

 

Con đường chinh phục đỉnh Pu Ta Leng cao thứ ba Việt Nam hikking trekking

Con đường chinh phục đỉnh Pu Ta Leng cao thứ ba Việt Nam

Tham khảo Tour Trekking Ky Quan San

Tham khảo Tour Trekking Pu Ta Leng

 

Hiking là gì? 

 

Tương tự với trekking, hiking cũng là một loại hình du lịch dã ngoại có tính mạo hiểm. Những người đi hiking (hay còn gọi là hiker) thường đi theo những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa đã được làm sẵn, không di chuyển vào những nơi địa hình không rõ ràng. 

 

Đường đi của các hikers tương đối đơn giản hơn trekkers hikking

Đường đi của các hikers tương đối đơn giản hơn trekkers

 

Tuy địa hình di chuyển của các hiking không quá khó khăn như trekking, nhưng các hikers cũng phải chịu sự tác động trực tiếp của điều kiện khách quan. Từ thời tiết, khí hậu đến việc phải tự mình mang vác vật dụng cá nhân và di chuyển trong ở những nơi hẻo lánh. Vì thế, sự chuẩn bị kỹ càng và kỹ năng sinh tồn là những trang bị vô cùng cần thiết.

 

Các tour du lịch ở cấp độ hiking ở Tổ Ong Adventure

 

Mountain hiking có thể nói là cấp độ du lịch được lòng nhiều bạn trẻ hiện nay. Có thể kể đến một số tour hiking tiêu biểu như:

Lảo Thẩn – chinh phục vùng đất của mây trời. Xuyên suốt hành trình đến với nóc nhà Y Tý, bạn sẽ băng qua những khu rừng cháy rụi, khi dân bản đốt nương làm rẫy. Khi lại bước trên những thân cây khô, cháy xám nham nhở. Hay khung cảnh tuyệt đẹp của những khóm hoa đỗ quyên đỏ rực rỡ trong nắng chiều.

 

Lảo Thẩn - Nóc nhà của Y Tý hikking trekking

Lảo Thẩn – Nóc nhà của Y Tý

 

Trekking Núi Chúa – Ninh Thuận với độ cao hơn 1.000m rất phù hợp với các hikers. Núi Chúa không quá cao, nhưng để có thể lên được đỉnh núi bạn phải đi lòng vòng qua hết núi này đến núi nọ, mang lại cảm giác dường như dài vô tận. Thời tiết ở đây khá khô hạn kết hợp với những đường đi dốc và khó đi nên bạn cần phải thật kiên trì để có thể đặt chân được đến đỉnh núi nhé.

 

Vẻ đẹp thiên nhiên của Núi Chúa - Ninh Thuận hikking trekking

Vẻ đẹp thiên nhiên của Núi Chúa – Ninh Thuận

Tham khảo Tour Hiking Lảo Thẩn

Tham khảo Tour Hiking Núi Chúa

 

Sự khác biệt giữa hiking và trekking:

 

Dựa vào khái niệm và kinh nghiệm của Tổ Ong, có thể điểm qua một vài khác biệt cơ bản giữa hai loại hình du lịch này.

Trong khi hiking phần lớn đi trên những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, thì trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau như sa mạc, núi đá, rừng rậm…, nên trekking mang nhiều tính mạo hiểm và thử thách hơn. 

 

Sự khác nhau giữa hiking và trekking

Sự khác nhau giữa hiking và trekking

 

Cường độ hoạt động của trekking cao hơn so với hiking. Vì khi trekking, bạn có thể gặp phải những bề mặt địa hình phức tạp nên đòi hỏi phải vận động nhiều và mạnh hơn. Hiking cũng phải di chuyển nhiều nhưng so với trekking thì sự di chuyển này ở mức độ đơn giản hơn.

Những vật dụng cần có trong balo của hiker và trekker tương đối giống nhau như balo, bình nước, túi ngủ, bộ sơ cứu y tế, … Tuy nhiên, vì phải hoạt động ở cường độ mạnh hơn nên đồ dùng mang theo khi trekking cần có sức bền cao hơn.

 

Cùng Tổ Ong Adventure chinh phục mọi cấp độ trekking

Hiking và trekking đều là những hoạt động sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về trekking và lựa chọn được những chuyến đi phù hợp với bản thân.

 

Cùng Tổ Ong chinh phục mọi cấp độ

Cùng Tổ Ong chinh phục mọi cấp độ

 

Bạn có thể tham khảo các tour trekking được phân chia theo cấp độ của Tổ Ong TẠI ĐÂY

Nếu cần sự hỗ trợ trực tiếp, bạn có thể đến gặp Tổ Ong ở: 60/07 Quốc lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0964 307 557