Tổ Ong Adventure

Những bài học phía sau hoạt động leo núi

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao ngày càng nhiều người bị mê hoặc bởi bộ môn leo núi chưa? Mỗi một môn thể thao đều tồn tại vì nó mang một ý nghĩa nào đó. Bộ môn leo núi dài ngày này cũng vậy. Có thể bạn là tín đồ của sự mạo hiểm, bạn có một tâm hồn muốn hòa mình vào thiên nhiên. Bạn muốn trải nghiệm một loại hình thể thao mới hoặc bạn được bạn bè rủ rê. Tất cả đều là lý do để bộ môn leo núi này ngày càng phổ biến. Vậy thì những bài học bổ ích phía sau hoạt động này là gì?

 

Bộ môn leo núi sẽ giúp bạn học cách vượt qua nỗi sợ hãi

 

Leo núi sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi - trở ngại lớn nhất của mỗi con người Nguồn: Nathan Dumlao

Leo núi sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi – trở ngại lớn nhất của mỗi con người

Nguồn: Nathan Dumlao

 

Leo núi là một bộ môn thể thao có thể để lại thương tích trên cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Đôi chỉ chỉ là một vết xước do cây cỏ, nhưng cũng có thể là một bên chập khập khiễng do trượt chân. Sau tai nạn, họ chăm chỉ tập thể dục, rèn luyện sự dẻo dai chăm chỉ hơn. Khi họ cảm thấy tự tin với sức mạnh thể chất, quay lại và chinh phục chính nơi họ đã ngã xuống. Khi ấy, thực tế đã cho họ một bài học rằng: Vật cản lớn nhất của họ là tâm lý. Dù thể chất có sự khác biệt rõ rệt, nhưng bên trong họ vẫn mang một nỗi sợ hãi nhất định với nơi họ đã vấp ngã. Thứ mà những nhà leo núi cần lúc này là vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình. Và khi bên trong con người họ không còn nỗi sợ nào, họ mới mạnh dạn sải những bước chân chinh phục thiên nhiên.  

 

Bài học thứ hai mà leo núi dạy cho bạn đó là thích nghi và ứng biến trong mọi hoàn cảnh

 

 

Leo núi giúp bạn thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh  Nguồn: Charlotte Karlsen

Leo núi giúp bạn thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh 

Nguồn: Charlotte Karlsen

 

Với những chuyến đi dài ngày chinh phục thiên nhiên như bộ môn leo núi, có rất nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến bạn. Thực tế, bạn sẽ không thể nào luôn dự đoán đúng thời tiết nơi bạn sẽ đến. Bạn cũng sẽ không biết chắc chắn được địa hình nơi ấy như thế nào nếu chưa từng đến. Bạn có chuẩn bị một kế hoạch hoàn hảo nhưng sẽ có lúc ông trời không nghe thấy lòng bạn. Thời tiết bỗng dưng xấu hẳn đi, con đường bạn đi không còn dễ dàng nữa. Và leo núi sẽ giúp cho bạn thích nghi với những sự việc bất ngờ như thế này. Bạn nhận ra rằng, dù có bực bội, thì thời tiết vẫn sẽ như thế. Con đường cũng không vì nghĩ cho bạn mà dễ dàng hơn. Vậy nên những gì bạn có thể làm là thay đổi bản thân, thích nghi với hoàn cảnh. 

 

Leo núi giúp bạn nhận ra và phát huy thế mạnh của mình

 

Phát huy thế mạnh của bạn là bài học mà leo núi sẽ dạy cho bạn Nguồn: Matt Gross

Phát huy thế mạnh của bạn là bài học mà leo núi sẽ dạy cho bạn

Nguồn: Matt Gross

 

Trên con đường bạn chinh phục những đỉnh cao của mẹ thiên nhiên, chắc hẳn bạn sẽ không cô độc. Có những người đi trước bạn, và cũng có những người đồng hành với bạn. Thể chất của con người theo lẽ tự nhiên là khác nhau. Khi ấy, sẽ có lúc bạn mắc sai lầm khi cảm thấy bản thân kém cỏi không nhanh nhẹn và dẻo dai bằng những người bạn của mình. Bạn hỏi họ cách làm thế nào để họ có thể di chuyển thoải mái và mượt mà như thế và làm theo cách của họ. Lúc này, bộ môn leo núi sẽ giúp bạn nhận ra không thể dùng cách của người khác để mình thành công. Bởi lẽ mỗi người có thế mạnh riêng của mình, họ có thể mạnh hơn bạn nhưng không khéo léo như bạn. Vì thế, hãy tự tin với khả năng của mình nhé!

 

Leo núi tạo cho bạn những mối quan hệ vô cùng gắn kết

 

Leo núi mang lại những mối liên kết sâu sắc Nguồn: Mathias Jensen

Leo núi mang lại những mối liên kết sâu sắc

Nguồn: Mathias Jensen

 

Có thể ở lứa tuổi 18, bạn sẽ tự hào vì những chiến tích mà một mình bạn gặt hái được. Nhưng khi ở ngưỡng trung niên, khi nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy tự hào vì những mối quan hệ bạn gây dựng nên. Leo núi sẽ tạo cho bạn những sự liên kết rất chặt chẽ với những người có cùng sở thích, cùng đam mê. Bạn sẽ nhận ra những người bạn mà leo núi mang đến cho bản thân là những người bạn có thể tin tưởng cả đời. Bởi chúng ta đã cùng nhau chinh phục những con đường khó khăn, vách đá hiểm trở và ngọn núi cheo leo. Những đêm cùng nhau hàn huyên tâm sự, ôm nhau vượt qua cái lạnh buốt, tất cả sẽ đẩy nhanh sự thân thiết lên gấp ngàn lần. Hoạt động này sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là mối quan hệ đối tác và đâu là những người bạn tri kỷ.

 

Gợi ý bạn đọc:

Khám phá Everest Base Camp

Những điều cần biết khi khám phá đỉnh Fansipan

Trải nghiệm khám phá núi rừng Việt Nam