Hiện tại Tổ ong Adventure đã có website phiên bản mới, để tăng trải nghiệm sử dụng, truy cập Tại Đây

Tổ Ong Adventure

Rễ của những thân cây cổ thụ trong tour Bidoup Núi bà

Lên Bidoup Núi Bà chiêm ngưỡng dáng hình đại thụ ngàn năm

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc núi non hùng vĩ, sông suối ngoạn mục, hệ sinh thái rừng đa dạng, nhiều cảnh sắc đặc trưng. Nơi này cũng vì vậy mà trở thành cung đường hiking lý tưởng cho nhiều người muốn trải nghiệm các hoạt động chinh phục và khám phá. Một trong số cảnh sắc ấn tượng, cũng là điều đặc biệt ở đây phải nhắc đến các gốc cổ thụ đã sống cùng năm tháng với tuổi đời lên đến hơn 1.000 tuổi. Nhiều người tìm đến Bidoup Núi Bà cũng chỉ để chiêm ngưỡng hình dáng của đại thụ ngàn năm.

 

Sơ lược về cung hiking Bidoup Núi Bà

Đỉnh Bidoup Núi Bà được mệnh danh là nóc nhà Tây Nguyên, có độ cao 2.287m. Đỉnh núi nằm trong khu vực của vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, thuộc tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt 50km. Bidoup là cánh rừng nguyên sinh lớn nhất Việt Nam. Chính vì vậy, cung hiking Bidoup Núi Bà chủ yếu là di chuyển qua các rừng già và các đồi dốc cao.

Xuyên rừng Bidoup Núi Bà

Đi xuyên những cánh rừng nguyên sinh trong tour Bidoup Núi Bà

Vườn bao gồm các kiểu rừng đa dạng: Rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao và rừng lùn đỉnh núi. Hệ thống động thực vật vô cùng phong phú: hơn 2.000 loài thực vật với gần 100 loài đặc trưng như thông hai lá dẹt, Pơmu, thông đỏ, thông năm lá và gần 300 loài lan.

Rừng không chỉ thanh lọc không khí, mà còn thanh lọc cả tâm hồn. Về với thiên nhiên đại ngàn xưa cũ, được đắm mình trong sự phóng khoáng của núi rừng sẽ khiến con người cảm thấy thảnh thơi. 

 

Những gốc Thông hai lá dẹt

Bidoup Núi Bà là quê hương của những loài thực vật cổ sinh. Trên hành trình của tour Bidoup Núi Bà, chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều loài cây quý thuộc họ lá kim. Trong đó có giống Thông hai lá dẹt. Những gốc to có tuổi đời lên đến 500 – 1.000 tuổi.

Thông hai lá dẹt là loài thông cổ, đặc hữu của Việt Nam. Cây thường mọc tập trung ở độ cao 1.200 – 1.800m. Giống thông này sinh trưởng chậm, chỉ đạt khoảng 1mm/năm. Vậy nên, ở Bidoup, những cây có đường kính khoảng 2m thì tuổi cây có thể đạt tới hàng nghìn năm.

Thông hai lá dẹt 1.000 năm tuổi

Cây thông hai lá dẹt 1.000 năm tuổi tại vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Sau quãng đường đi xuyên những cánh rừng hoang sơ, chúng ta bắt gặp một cây thông lớn 1.000 tuổi. Rêu bám quanh thân cổ thụ tạo nên nét cổ kính trầm mặc của thời gian. Đường kính cây ước chừng khoảng 2m. Vòng ôm phải 3-4 người mới hết. Bên dưới gốc thông, những mầm nhỏ cây lá khác sinh trưởng xanh tốt. Thân cây thẳng đứng, cao vút đâm qua tán rừng để đón ánh mặt trời.

Nấm mọc trên những thân cây cổ thụ

Nấm mọc trên những thân cây cổ thụ

Vỏ cây màu nâu hồng cộng với những đám rêu mọc quanh thân đã khiến cho cây thông hai lá dẹt hàng ngàn năm tuổi ở Bidoup Núi Bà như một người anh cả. Xung quanh “cụ thông” này, còn có hơn chục cây khác nhỏ hơn, mọc xa hơn. Trong sách đỏ Việt Nam, thông hai lá dẹt được xếp vào cấp 5 – sẽ nguy cấp (có thể bị đe dọa tuyệt chủng).

 

Cây Pơmu 1.300 năm tuổi

Một trong những điểm đến cũng là điểm check-in nổi tiếng trong cung hiking Bidoup Núi Bà là cây Pơmu 1.300 năm tuổi. Thân cây có đường kính khoảng gần 3m. Cây cần phải có 7 người ôm mới hết một vòng. Cây cao 30m. Đây là cây to nhất, thọ nhất, uy nghi nhất của rừng Bidoup. Và cây cũng là một trong những cây lâu năm nhất Việt Nam.

Để đi đến cột mốc khó quên này, bạn phải vượt qua một đoạn dốc đứng. Sau đó, thả dốc nhẹ nhàng khoảng 1km nữa. Khu rừng xuất hiện bầu không khí có chút âm u và trang nghiêm. Sương thấm ướt đẫm cả áo. Đó là bạn đã đến cây Pơmu, được xem là vị thần rừng của nơi này. 

Cây Pơ Mu 1.300 năm tuổi tại vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Cây Pơ Mu 1.300 năm tuổi tại vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Vén bức màn sương, cụ Pơmu hiện ra sừng sững choán hết cả một mảng rừng. Dưới chân cổ thụ, không khí trầm mặc cổ kính. Cây tồn tại hàng nghìn năm trên núi cao sương lạnh như nhân chứng cho sự trường tồn của tự nhiên.

Phía trên là những cành cây vươn ra tươi tốt đủ hình dáng. Nhiều loại rong rêu và cây ký sinh bám xung quanh thân tạo nên dáng vẻ xù xì, thô mốc đặc biệt. Phần rễ cây trải qua hàng ngàn năm đã lan rộng, tạo thành những hang hốc bên dưới đầy bí ẩn. Gốc cây được bao quanh bởi tầng tầng lớp lớp cây rừng, tạo nên cảnh quan kỳ thú.

Rễ của những thân cây cổ thụ trong tour Bidoup Núi bà

Rễ của những thân cây cổ thụ trong tour Bidoup Núi bàRễ của những thân cây cổ thụ trong tour Bidoup Núi bà

Cây Sồi 3 cạnh

Một giống cây cổ thụ khác khá ấn tượng trong khu rừng Bidoup Núi Bà là Cây Sồi ba cạnh. Vượt lên trên cả những tán cây khác, cây sừng sững và choáng ngợp với chiều cao khoảng 28m. Thân đại thụ thẳng tắp nghiêm nghị. Phần rễ lan rộng bám chặt vào đất cũng thập phần ấn tượng.

Phần rễ của cây Sồi ba cạnh

Phần rễ của cây Sồi ba cạnh tại vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Đứng dưới thân loài cổ sinh sót lại từ thời tiền sử này, ta như nghe thấy hơi thở của rừng, nhìn thấy nét cũ kỹ của tháng năm. Tránh xa những ồn ào thành thị, cảm nhận cái không khí yên lặng bao trùm khu rừng và làn gió nhẹ mang hơi lạnh thổi qua.

 

Tour Bidoup Núi Bà của Tổ Ong có gì đặc biệt

Ở độ cao hơn 2.000m, trong điều kiện khắc nghiệt, những gốc cây cổ thụ chống chọi với thời tiết lạnh buốt để sinh trưởng và phát triển một cách kỳ diệu. Qua hàng nghìn năm, Bidoup giống như một cái lồng xanh khổng lồ. Chiếc lồng ấy bao bọc bên ngoài là rừng cây cổ thụ xen kẽ nhau. Cây tầng tầng lớp lớp. Dày đến độ nắng chỉ xuyên được qua vài kẽ lá hẹp, tạo không khí mát rượi tản đượm vào da. 

Hiking Bidoup Núi Bà cùng Tổ Ong Adventure

Hiking Bidoup Núi Bà cùng Tổ Ong Adventure

Tổ Ong sẽ đưa bạn đến Bidoup Núi Bà chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thân đại thụ ngàn năm ấy, đồng thời:

  • Thám hiểm rừng nguyên sinh cổ kính, ma mị
  • Cắm trại ở độ cao 1.800m với không khí se lạnh
  • Chạm đỉnh nóc nhà cao nguyên 2.287m
  • Trải nghiệm kéo phà vượt sông Đa Nhim

 

Đường đến Bidoup Núi Bà, không chỉ mang chúng ta trở về với thiên nhiên thuần túy, hoang sơ và cổ kính. Mà còn gột rửa mọi muộn phiền, thanh lọc tâm trạng, để đắm mình trong sự phóng khoáng và tự tại của rừng sâu. Vậy nên Tổ Ong mong muốn có thể cùng bạn đồng hành trong tour Bidoup Núi Bà này. Và “đừng lấy gì ngoài những tấm ảnh cùng kỷ niệm, đừng để lại gì ngoài những dấu chân”. Đi cùng Tổ Ong nhé!

 

 

 

Gợi ý bạn đọc:

Mẹo chọn giày trekking dành riêng cho hội ưa xê dịch

Top 8 điểm sống ảo tuyệt đẹp trên đỉnh Ky Quan San

Có một Khánh Hòa đầy dung dị với non nước Tà Giang