Tổ Ong Adventure

Ngọn thác K50 xinh đẹp

Lắng nghe truyền thuyết về thác K50 từ người bản địa

Thác K50 là một địa điểm hiking thú vị. Tuy nhiên rất ít người biết đến những câu chuyện ẩn đằng sau dòng thác xinh đẹp này. Hãy cùng Tổ Ong Adventure khám phá truyền thuyết về thác K50 nhé.

Sơ lược về thác K50

Thác K50 tọa lạc tại khu bảo tồn Kon Chư Răng thuộc tỉnh Gia Lai, giáp ranh tỉnh Bình Định. Con số 50 trong tên gọi để biểu thị cho độ cao của thác. Thác còn có tên khác là Hang Én bởi vì đây là nơi sinh sống của hàng ngàn con chim én rừng. Nép sâu trong rừng rậm của đại ngàn Tây Nguyên, bạn sẽ phải băng rừng, vượt suối, leo các con dốc cheo leo để được chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ, kỳ vĩ này.

Truyền thuyết thác K50

Về nghe thác K50 kể chuyện

Về nghe thác K50 kể chuyện

Khi đến khu bảo tồn Kon Chư Răng, rất có thể bạn sẽ được nghe các già làng người Bahnar kể chuyện xưa, trong đó có truyền thuyết về ngọn thác K50. Dưới ánh lửa bập bùng, vị già làng đáng kính từ tốn kể chuyện, ngọn thác hiện lên với biết bao điều huyền diệu.

Chuyện kể rằng vùng đất Kon Chư Răng ngày xưa có ba vị thần cai quản ba ngọn thác là: thần But Jai (tên gọi thác Hang Én trong tiếng Bahnar), thần Sriêng (thác Bom Đạn) và thần Moi (thác Tổ Ong).

Mỗi vị thần sở hữu một quyền năng nhất định. Thần But Jai, sở hữu nhiều bảo bối như đũa thần, đá mài, là vị thần dũng mãnh nhất vùng. Nhìn thấy dân làng sống trong hang khổ cực, chính thần đã dùng những bảo bối của mình để tạo ra lúa gạo, trâu bò, vải vóc… Dân làng rất tôn sùng vị thần tốt bụng này. 

Thấy vậy, thần Moi gần đó tỏ ra ghen tị và muốn giành lấy những bảo bối của thần But Jai. Thần Moi liên tục khiêu chiến và hai thần đánh nhau bất phân thắng bại. Mỗi lần đánh là một lần mưa bão, sấm chớp kéo dài năm này đến năm khác. Muôn loài phải dời đi nơi khác trú ngụ.

Một ngày kia, hai vị thần đình chiến để nghỉ ngơi. Thần Moi đã dùng phép thuật đánh lén thần But Jai trong lúc ngủ. Thần But Jai vì không đề phòng nên đã bị trúng phép, thân hình gãy đôi, vỡ ra từng mảng. Thấy nguy, thần Sriêng đã dùng nỏ thần bắn thần Moi. Trúng tên, thần bỏ chạy, để lại một chiến trường ngổn ngang. 

Ngày nay, người ta sẽ thấy thác K50 là một dòng nước bạc thẳng đứng do sự đứt gãy. Chân thác là một vực sâu rộng chừng 200m2 với hàng chục khối đá to lởm chởm, đủ hình thù. Tất cả tạo nên vẻ cuốn hút của thác K50.

Lưu ý khi hiking thác K50

Một số lưu ý khi hiking thác K50

Một số lưu ý khi hiking thác K50

Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), tiết trời hanh khô, không có mưa, dòng thác K50 đổ xuống hiền hòa. Vào mùa mưa (từ tháng 5 đến hết tháng 10), lượng nước đổ về thác nhiều. Cỏ cây tươi tốt, phát triển trội vượt tạo nên một khung cảnh đẹp đến nao lòng. Thế nhưng trong cái đẹp luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Mưa nhiều, đất đỏ lầy lội, đá tảng phủ rêu trơn trượt, những con dốc đứng, những dòng suối nước chảy xiết sẽ thách thức lòng gan dạ của con người. Để an toàn hơn, bạn nên lựa chọn hành trình đến thác trong khoảng giao mùa (từ tháng 3 đến tháng 6).

Hành trình khám phá thác K50 cần ít nhất 2 ngày. Do đó, bạn nên trang bị những vật dụng phù hợp với điều kiện ở thác K50. Bạn nên lựa chọn trang phục kín, dễ vận động, áo lạnh chống thấm, áo mưa, giày vượt suối, tủ thuốc cá nhân cũng như chuẩn bị lều trại, túi ngủ, thức ăn, nước uống để có thể qua đêm trong rừng.

Bởi vì địa hình rừng núi hiểm trở có rất nhiều dốc cao, suối đá cùng với hệ động – thực vật đa dạng, bạn nên lựa chọn những người dẫn đường giàu kinh nghiệm. Chuyến đi có người đồng hành sẽ ý nghĩa và an toàn hơn. Tổ Ong Adventure tự tin đem đến cho bạn một hành trình trải nghiệm tuyệt vời.

Cùng Tổ Ong khám phá thác K50

Cùng Tổ Ong khám phá thác K50

Ngọn thác vẫn ngày đêm kể chuyện, như bao ngàn năm qua đã từng. Nếu bạn muốn lắng nghe câu chuyện thác kể, hãy cùng Tổ Ong khám phá thác K50.

 

Gợi ý bạn đọc:

Tham khảo Tour Hiking Thác K50 tại Tổ Ong Adventure

Trải nghiệm trekking cùng top 6 hoạt động ngoài trời

Sự khác nhau giữa hiking và trekking