Hiện tại Tổ ong Adventure đã có website phiên bản mới, để tăng trải nghiệm sử dụng, truy cập Tại Đây

Tổ Ong Adventure

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh đẹp khi trekking

Kinh nghiệm trekking: Chụp ảnh thiên nhiên cực đẹp bằng điện thoại

Một chuyến trekking là nơi bạn thử thách bản thân, cũng là cơ hội để trải nghiệm thiên nhiên. Và đương nhiên không thể thiếu những bức ảnh lưu giữ cảnh đẹp, là bằng chứng rằng đôi chân bạn đã từng khám phá. Đôi khi, máy ảnh chuyên nghiệp sẽ quá cồng kềnh và mất nhiều thời gian để cho ra thành phẩm, cũng như đòi hỏi kĩ năng của người chụp. Lúc này những chiếc smartphone lại thích hợp hơn đấy. Lưu ngay những kinh nghiệm chụp ảnh trekking bằng điện thoại dưới đây nhé!

 

Lưu ý về ánh sáng trong các thời điểm trekking

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để làm nên một bức ảnh đẹp. Trong những tour trekking, hãy tận dụng nguồn sáng tự nhiên như ánh nắng. Đặc biệt là những khoảnh khắc bình minh hay hoàng hôn. Tuy nhiên, hạn chế việc chụp ngược sáng nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp hay điện thoại không có tính năng hỗ trợ chụp ngược sáng.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh đẹp khi trekking

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh đẹp khi trekking

Để hướng ánh sáng đẹp nhất hãy để nguồn sáng phía sau từ người chụp hướng đến khung ảnh thay vì ánh sáng phát ra từ sau đối tượng chụp. Như vậy sẽ làm nổi bật chủ thể hơn và tránh bị lóa. Bạn cũng có thể tận dụng chức năng điều chỉnh độ sáng của máy ảnh điện thoại để tăng giảm hỗ trợ cho nguồn sáng tự nhiên.

 

Gợi ý về bố cục ảnh chụp ảnh trekking

Một bố cục ảnh hợp lý sẽ làm bức hình thuận mắt và ấn tượng hơn rất nhiều. Tuy nhiên nó lại ít được chú ý và dễ bị bỏ qua. Có nhiều nguyên tắc về bố cục ảnh, dưới đây là một số nguyên tắc bạn có thể áp dụng cho các tour trekking để đối tượng nổi bật. Tạo cho bức ảnh có chiều sâu, không bị rối mắt, rõ ràng.

Bố cục ảnh với đường chân trời nằm 2/3 khung hình

Bố cục ảnh với đường chân trời nằm 2/3 khung hình

– Nguyên tắc 1/3:

Đây là nguyên tắc vàng có thể sử dụng cho nhiều trường hợp. Phong cảnh trong các chuyến trekking thường sẽ có đường chân trời hoặc đường giao giữa đỉnh núi và bầu trời. Bạn hãy đặt những đường đặc biệt này ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 chiều cao bức ảnh. Còn cái đối tượng chính như con người hay cây cối, động vật sẽ ở đường 1/3 hoặc 2/3 theo chiều ngang. Để dễ dàng canh bố cục bạn có thể bật hiển thị lưới trong khung chụp. Theo đó, mỗi khung hình sẽ được chia làm 9 phần bằng nhau với 4 điểm vàng là giao nhau giữa các đường kẻ dọc và ngang.

Hiển thị khung lưới để canh bố cục trekking

Hiển thị khung lưới để canh bố cục ảnh trekking

– Nguyên tắc đối xứng:

Nguyên tắc này là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các sự vật, cảnh vật đối xứng hai bên. Ví dụ trong trekking đó có thể là hình ảnh sự vật và ảnh phản chiếu của chúng qua mặt nước, mặt hồ.

Hồ nước trong và nguyên tắc chụp đối xứng

Hồ nước trong các tour và nguyên tắc chụp đối xứng

Ảnh chụp trekking theo nguyên tắc đối xứng

Ảnh chụp trekking theo nguyên tắc đối xứng

– Nguyên tắc đường thẳng dẫn lối:

Các đường thẳng sẽ hướng mắt bạn tới sự vật trung tâm, tạo chiều sâu. Nó cũng là công cụ dẫn ánh nhìn của người xem vào cận cảnh, giúp làm nổi bật đối tượng đang đứng trên đường thẳng đó. Có thể là con đường nhỏ chạy dọc các đồi cỏ, đường mòn trong rừng hay sống lưng khủng long khi trekking. 

Những con đường mòn giữa đồi cỏ và nguyên tắc đường dẫn

Những con đường mòn giữa đồi cỏ và nguyên tắc đường dẫn

Lựa chọn góc chụp 

Điều chỉnh góc chụp trực tiếp, từ dưới lên, từ trên xuống hay xa gần đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đối tượng trong khung hình. Ví dụ đối với các biển hoa bắt gặp trên đường trekking bạn có thể chọn góc chụp xéo từ trên xuống để thấy rõ cánh đồng hoa. Còn đối với những ảnh rừng rậm có thể chọn góc thẳng hoặc từ dưới lên để tạo chiều cao cho đối tượng, chụp mây chọn góc thẳng… Hãy lựa chọn một chủ thể nhỏ nằm ngang tầm mắt như hoa, cỏ, con vật, con người sau đó hướng ra khung cảnh hùng vĩ phía sau, có thể làm mờ phông để nổi chủ thể.

Lựa chọn góc chụp trong kinh nghiệm trekking

Lựa chọn góc chụp trong tour trekking

Đảm bảo chất lượng ảnh trong tour trekking

Hãy đảm bảo tận dụng chiếc điện thoại tốt nhất để cho ra bức hình có chất lượng tối đa trong khả năng cho phép. Bạn nên tạo thói quen lau sạch mặt kính của camera bằng vải mềm trước khi chụp vì gió trong các chuyến trekking rất dễ thổi bụi bẩn bám vào khiến ảnh bị mờ hay nhiễu hạt. 

Ví dụ về chất lượng ảnh bị nhòe nhiễu hạt

Ví dụ về chất lượng ảnh bị nhòe nhiễu hạt

Cầm chắc điện thoại khi chụp, tránh rung lắc làm mờ ảnh vì camera điện thoại rất nhạy với các chuyển động. Đến những địa điểm có thời gian dừng chân lâu hay nơi cắm trại, đỉnh núi, bạn có thể sử dụng thêm chân máy. Hiện nay có nhiều dòng chân máy chuyên cho smartphone rất gọn nhẹ để mang theo trong balo trekking.

 

Chụp nhiều ảnh liên tiếp

Những góc chụp và tư thế chụp đa dạng sẽ tạo ấn tượng khác nhau trong cùng một phong cảnh. Vì vậy, bạn có thể chụp liên tiếp nhiều tấm hình trekking tại một địa điểm để dễ lựa chọn lại tấm ảnh ưng ý nhất. Hãy cài đặt camera ở chế độ chụp liên tiếp hoặc nhấn nút chụp nhiều lần. 

 

Một số mẹo xử lý màu sắc, hậu kỳ 

Mặc dù biết và áp dụng các bí kíp chụp ảnh nhưng không phải lúc nào kết quả cũng sẽ nhưng mong muốn của bạn. Lúc này bạn có thể xử lý hậu kỳ về màu sắc, cân đối lại bố cục để hình đẹp hơn. Bạn có thể chỉnh bố cục, độ sáng, màu ảnh ngay trên chính điện thoại. Hoặc sử dụng các ứng dụng chỉnh ảnh thiên nhiên đẹp như VSCO, Foodie, PicsArt, Snapseed,…

Cắt hình chụp theo nguyên tắc 1/3 

Cắt ảnh chụp trekking theo nguyên tắc 1/3

Dùng bộ lọc màu nâu ấm

Dùng bộ lọc màu nâu ấm cho ảnh chụp

Yếu tố quan trọng nhất để chụp ảnh đẹp trong kinh nghiệm trekking

Bí kíp quan trọng nhất để có một tấm ảnh đẹp trong kinh nghiệm trekking, giúp bạn đơn giản hóa việc chụp ảnh đó là một background thiên nhiên thật đẹp. Thêm vào đó là những người đồng hành hợp cạ. Trải nghiệm trong tour tốt mang đến cảm xúc và tâm trạng thoải mái cũng sẽ khiến những bức hình có hồn và sinh động hơn đấy.

Lựa chọn tour có phong cảnh thiên nhiên đẹp

Lựa chọn tour trekking có phong cảnh thiên nhiên đẹp

Tổ Ong có những tour trekking khám phá thiên nhiên cực đẹp. Đặc biệt với nhiều năm kinh nghiệm trekking và đội ngũ chuyên nghiệp, cũng như lộ trình phù hợp sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất, bắt trọn những khoảnh khắc đẹp trên đường đi. Chinh phục núi rừng và cùng Tổ Ong tạo nên những album ảnh thật xịn chỉ bằng chiếc điện thoại nhé!

 

 

Gợi ý bạn đọc:

Những tour khám phá Vườn quốc gia Núi Chúa không thể bỏ qua

Cấu trúc chi phí cho một tour trekking Nhìu Cồ San của Tổ Ong

Pu Ta Leng: Những huyền thoại của người H’Mông về ngọn núi thiêng

Muôn kiểu sống ảo độc lạ khi trekking Ky Quan San