Tổ Ong Adventure

Khám phá Everest Base Camp

 

Kể từ lần đầu tiên đỉnh Everest được chinh phục, đã có biết bao nhiêu tâm hồn ưa thích du lịch mạo hiểm lên đường khám phá đỉnh cao này. Rất nhiều nhà leo núi đã thành công đến với kiệt tác thiên nhiên này, bởi thế con đường đến với Everest cũng có ít nhiều sự thay đổi. Thế nhưng trước khi đến với nóc nhà thế giới, chúng ta hãy tìm hiểu về hành trình đến Everest Base Camp nhé!

 

Đỉnh Everest – nóc nhà thế giới tại dãy Himalaya

Thuộc biên giới giữa Nepal và Tây Tạng, ở độ cao 8848m so với mực nước biển là nóc nhà thế giới Everest. Ban đầu, đỉnh núi này được người Nepal gọi là Sagarmatha và người Tây Tạng gọi là Chomolungma. Cuối cùng, nó mang trên mình cái tên được đặt theo Sir George Everest, người lãnh đạo nhóm khảo sát ngọn núi này năm 1841. 

Cuộc hành trình đến với nóc nhà thế giới vốn chưa bao giờ là dễ dàng. Từ sạt lở, độ cao đến địa hình hiểm trở đều có thể đe dọa đến tính mạng của những người chinh phục nó. Thế nhưng, dường như đây chính là động lực lớn cho những nhà leo núi quyết tâm chạm đến đỉnh cao này. 

 

Đỉnh Everest - tuyệt tác của thiên nhiên

Đỉnh Everest – tuyệt tác của thiên nhiên

By Martin Jernberg

 

Everest Base Camp (EBC) có phải là đỉnh Everest không?

Thật ra, nghĩa đã ở trên mặt chữ, base camp là trại nền, là điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình đến đỉnh Everest. Hiện nay, có 2 điểm EBC nằm ở 2 quốc gia khác nhau. Thứ nhất là South Base Camp, trại nền phía Nam với độ cao 5.364m ở Nepal. Thứ hai là North Base Camp, trại nền phía Bắc với độ cao 5.150m ở Tibet, China. Có lẽ EBC Nepal quen thuộc hơn với trekkers Việt Nam, vì thủ tục đơn giản, thông tin dễ dàng tìm kiếm hơn cung còn lại.

Everest Base cao 5364 m, là điểm đầu tiên cần phải vượt qua với những người muốn chinh phục Everest. Tiếp đến là các trạm trung chuyển Camp I cao 5900m, C(II) cao 6400m, C(III) cao 7500m và C(IV) cao 7950m. Cung trekking EBC thường chỉ kéo dài 11 ngày, trong khi đó để chinh phục Everest các bạn cần một khoảng thời gian tầm 2 tháng. Vì thế đừng nhầm lẫn giữa hai chuyến đi này nhé. 

 

Everest Base Camp - Chặng đường đầu tiên trên con đường chinh phục Everest. By Toomas Tartes

Everest Base Camp – Chặng đường đầu tiên trên con đường chinh phục Everest.

By Toomas Tartes

 

Những nguy hiểm trên hành trình đến Everest Base Camp.

Nằm ở độ cao 5364m, lượng oxy bao quanh đỉnh EBC chỉ bằng 1/3 so với gần mặt nước biển. Đây là một khó khăn đối với những nhà leo núi, bởi họ không có đủ lượng oxy để thở. Như chúng ta đã biết, cơ thể con người có giới hạn và chúng ta không thể chịu được khi ở độ cao trên 6000m. Vì thế, cuộc hành trình đến EBC càng lên cao sẽ càng nguy hiểm. Gần đến đỉnh, bạn sẽ cảm nhận được không khí loãng dần. Nếu không phải là những trekkers chuyên nghiệp, bạn sẽ nhanh chóng đạt đến giới hạn.

Hơn nữa, bạn có thể sẽ đối mặt với những tổn thương do bỏng lạnh. Ở độ cao này, tim bạn sẽ đòi hỏi cơ thể phải làm việc nhiều hơn để có thể đưa máu đi khắp cơ thể. 

 

Những nguy hiểm trên con đường chinh phục EBC By JC Gellidon

Những nguy hiểm trên con đường chinh phục EBC

By JC Gellidon

 

Thời tiết và thời điểm thích hợp để chinh phục Everest Base Camp

Như các bạn xem qua phim ảnh, Internet, con đường đến EBC có thể sẽ phủ đầy tuyết. Thế nhưng, không chỉ có thế, thời tiết có thể rất nóng, ngay sau đó lại lạnh cóng, tuyết rơi và gió rét. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe khi chinh phục cung đường này, bạn hãy cân nhắc mang theo quần áo từ hè sang đông. Bạn sẽ không thể biết được thời tiết nơi đây thay đổi nhanh như thế nào đâu. 

Thời điểm tốt nhất để trekking trạm nghỉ Nepal là mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) và mùa thu (tháng 9 đến tháng 12). Có thể nói đây là hai khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện ước mơ chinh phục EBC. Đặc biệt, trekking vào thời gian này, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa đỗ quyên nở rộ. Bầu trời cũng rất trong, đủ để bạn thu vào mắt khung cảnh những dãy núi Himalaya trắng xóa một cách hoàn hảo nhất.

 

Chinh phục Everest Base Camp vào thời điểm nào là thích hợp nhất? By Michael Clark

Chinh phục EBC vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

By Michael Clark

 

Cần rèn luyện như thế nào trước khi trekking Everest Base Camp?

Như đã biết, mặc dù EBC không đạt đến độ cao 8848m nhưng thời tiết và đoạn đường khá khắc nghiệt. Vậy nên, để chuyến đi của bạn hoàn hảo nhất có thể, bạn phải có một sự chuẩn bị chắc chắn từ sức khoẻ của bản thân. Hãy bắt đầu luyện tập trước chuyến đi từ 4-6 tuần. Bạn có thể tăng sức bền bằng các bài tập Cardio như chạy, đi bộ, bơi hoặc đạp xe. Một mẹo nhỏ đó là hãy đeo balo trong khi tập Cardio để đạt hiệu quả cao hơn nhé. Những bài tập như squat, hít đất, deadlifts…có thể giúp các cơ của bạn có sức hơn đấy. Thế nhưng, bạn đừng để bản thân tập luyện quá sức. Hãy nhớ mục đích của việc tập luyện trước chuyến đi này là tăng sức chịu đựng của cơ thể và tăng dung tích phổi.

 

Một sức khỏe bền bỉ sẽ giúp cuộc hành trình khám phá Everest Base Camp của bạn hoàn hảo hơn By Arek Adeoye

Một sức khỏe bền bỉ sẽ giúp cuộc hành trình của bạn hoàn hảo hơn

By Arek Adeoye

 

 

Gợi ý bạn đọc:

Tà Chì Nhù – hành trình chinh phục bầu trời

Top 5 điểm cắm trại gần Sài Gòn khiến cộng đồng Facebook phát cuồng

Khám phá Annapurna – địa điểm lý tưởng cho các trekker lão làng