Hiện tại Tổ ong Adventure đã có website phiên bản mới, để tăng trải nghiệm sử dụng, truy cập Tại Đây

Tổ Ong Adventure

Hiking-than-thien-voi-moi-truong

Hiking thân thiện với môi trường

Trong thời đại ngày nay, việc giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cả thế giới. Việc giảm thiểu đó bắt đầu từ việc sử dụng năng lượng và tài nguyên một cách tiết kiệm hơn cùng với việc tái sử dụng và tái chế. Lối sống bền vững cũng bao gồm các hoạt động du lịch xanh. Bản thân việc hiking cũng là một hoạt động du lịch xanh bởi vì phương tiện di chuyển chính là đôi chân thay vì xe ô tô, xe máy. Vậy hãy cùng Tổ Ong tìm hiểu về hiking bảo vệ môi trường nhé.

 

Hiking-than-thien-voi-moi-truong

Hiking thân thiện với môi trường (Photo by Jon Flobrant on Unsplash)

1. Lập kế hoạch và chuẩn bị đồ đạc trước chuyến đi

Điều quan trọng đầu tiên của một chuyến hiking là điểm đến. Bạn không chỉ xác định vị trí địa lý mà còn cần tìm hiểu về đặc điểm tự nhiên tại khu vực để biết được điều gì nên và không nên làm khi đến đây.

Trước chuyến đi, bạn hãy lên kế hoạch cho những món đồ mang theo. Hành trang cho chuyến hiking nên tuân theo tiêu chí đơn giản, gọn nhẹ. Bạn chỉ nên mang theo những món đồ cần thiết, tránh lãng phí cũng như tốn nhiều công sức để mang vác.

Hiker nên hạn chế dùng các túi nilon để trữ đồ. Hầu như túi nilon chỉ được sử dụng một lần. Khi thải ra môi trường, chúng mất đến hàng trăm năm để phân hủy. Do đó hãy ưu tiên các loại túi sử dụng được nhiều lần, chất liệu thân thiện với môi trường hoặc các loại túi dễ phân hủy.

Đồ ăn và thức uống nên được cất trong các hộp nhựa bền hoặc inox, vừa có khả năng giữ nhiệt vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đề phòng trường hợp không đủ nước uống cho cả hành trình, bạn hãy mua các viên lọc nước hoặc ống lọc tia cực tím để diệt khuẩn và ký sinh trùng trong nước sông suối.

Chuan-bi-ki-cang-truoc-chuyen-Hiking

Chuẩn bị kỹ càng trước chuyến hiking (Photo by ian dooley on Unsplash)

3. Sử dụng nước tự nhiên

Nguồn nước tự nhiên rất đáng quý, đặc biệt là nguồn nước ngọt. Tuy vậy, nước tự nhiên có chứa những thành phần không tốt cho con người như vi sinh vật, vi khuẩn, kim loại… Bạn hãy lọc nước đúng cách trước khi sử dụng. Bạn không nên xả các chất thải ra sông suối gây ô nhiễm nguồn nước. Các chất tẩy rửa nên là loại hữu cơ và dễ dàng phân hủy. Đồng thời, hãy mang theo một chiếc thau cá nhân để sử dụng nước tiết kiệm hơn khi hiking.

4. Xử lý rác thải đúng cách

Các cung đường hiking không có thùng rác đặt sẵn nên bạn hãy mang theo một chiếc túi để đựng rác. Nói không với việc xả rác bừa bãi nhé. Đặc biệt, mỗi lần gỡ trại là một lần dọn dẹp sạch sẽ rác thải. Bạn đem đến thứ gì hãy mang đi tất cả những thứ đó. Đây chính là cách để trân trọng thiên nhiên và tôn trọng những người đến sau. Chắc hẳn bạn không muốn cảnh quan trong những bức hình chứa đầy rác phải không?

Don-sach-rac-thai-truoc-khi-roi-di

Dọn sạch rác thải trước khi rời đi (Photo by Erik Mclean on Unsplash)

4. Thân thiện với động vật và thực vật trong rừng

Để đảm bảo lối sống tự nhiên của các loài động vật hoang dã, bạn không nên tiếp cận động vật hoang dã. Đặc biệt không được cho chúng ăn. Việc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến bản năng kiếm ăn của chúng.

Nếu cần củi để đốt lửa, bạn hãy nhặt nhạnh các cành cây khô gần đó, không tự ý chặt cây nhé. Bạn cũng không nên hái trái trong rừng, vừa bảo vệ thiên nhiên vừa đảm bảo an toàn cho bản thân. Nhiều loại thực vật trong rừng trông thì vô hại nhưng lại chứa rất nhiều chất độc nguy hiểm.

Khong-xam-pham-doi-song-cua-dong-vat-hoang-da

Không xâm phạm đời sống động vật hoang dã (Photo by Ray Hennessy on Unsplash)

5. Đốt lửa trại

Nếu có các khu vực riêng với vòng chặn lửa được đặt sẵn thì bạn nên ưu tiên lựa chọn. Nếu không có thì các hiker nên tìm các bãi đất trống, dọn sạch sẽ để đảm bảo cây rừng xung quanh không bắt lửa. Dùng giấy hoặc lá khô để nhóm lửa thay vì nilon. Sau khi sử dụng xong, bạn cần chú ý dập lửa để đảm bảo không còn than hồng. Đây là mối nguy hiểm tiềm tàng. Chỉ cần một cơn gió đúng chiều trong một điều kiện thích hợp, một mẩu than âm ỉ có thể sẽ bùng cháy.

6. Dừng chân cắm trại

Trong những chuyến hiking dài ngày, bạn sẽ phải qua đêm ngoài trời. Địa điểm để dựng trại nên tránh nơi có thảm thực vật. Bạn hãy chọn những khoảng đất trống quang đãng, có thể dựng gần những cây lớn để tránh gió mạnh. Bạn không nên làm phẳng mặt đất khu vực dựng lều vì sẽ ảnh hưởng đến bề mặt tự nhiên. Thay vào đó, những tấm vải dày được lót phía dưới lều sẽ giúp giảm độ gồ ghề khi nằm. Việc lựa chọn lều cũng rất quan trọng. Chất liệu của lều nên là chất liệu bền vững để có thể sử dụng lâu dài và không chứa thuốc nhuộm độc hại.

Cam-trai-than-thien-voi-moi-truong

Cắm trại thân thiện với môi trường (Photo by Caleb Fisher on Unsplash)

7. Tôn trọng trật tự của tự nhiên

Bạn không nên đem những món đồ hay sinh vật ngoại lai vào môi trường tự nhiên. Nhiều hiker rất thích đưa thú cưng đi cùng mình. Tuy nhiên hành động này có thể vô tình đem những vi khuẩn, vi rút có hại vào khu vực. Ngược lại, bạn cũng không nên mang về nhà bất cứ thứ gì thuộc về tự nhiên. Những món đồ mà bạn nghĩ có thể làm kỷ niệm như một viên sỏi hay một chiếc lá, dù nhỏ nhưng về lâu về dài sẽ để lại ảnh hưởng rất lớn đến khu vực.

Những chuyến đi không để lại tác động xấu đến môi trường sẽ đạt được niềm vui trọn vẹn. Thay đổi từng chút một trong cuộc sống hằng ngày kể cả trong hoạt động du lịch như hiking là điều đơn giản nhất mà ta có thể làm cho môi trường. Do đó, hãy cùng Tổ Ong bày tỏ tình yêu với thiên nhiên thông qua những chuyến hiking xanh nhé.

 

Gợi ý bạn đọc:

Tham khảo Tour Hikking Thác K50 – Thác Hang Én – 2 Ngay 1 Đêm tại Tổ Ong Adventure

8 trải nghiệm nhất định phải thử khi đến thác K50

Mẹo giữ ấm cơ thể khi hiking mùa lạnh