Tổ Ong Adventure

Bí kíp lọc nước giữa rừng rậm

 

Những tâm hồn đam mê du lịch hẳn sẽ chẳng bao giờ quên mang theo đầy đủ những vật dụng cần thiết. Đặc biệt là nước, mỗi một trekker hẳn sẽ mang theo bên mình nguồn nước đủ cho những ngày trekking. Thế nhưng, sẽ có những sự kiện xảy ra ngoài dự đoán của bạn. Nếu chẳng may bạn hết nước,  rất khó khăn để có thể kiếm được một nguồn nước sạch. Những gì các bạn thường tìm được chỉ và những vũng nước mưa đọng lại trên mặt đất, hoặc là một hồ nước có lẫn rong rêu… Vậy, gặp phải trường hợp ấy, bạn sẽ xử lý như thế nào? Cùng bỏ túi vài bí kíp lọc nước giữa chốn rừng rậm nhé.

 

Bí kíp lọc nước đầu tiên có thể nói đến là dùng vỏ cây tạo thành một chiếc phễu

 

Bí kíp lọc nước đầu tiên có thể nói đến là dùng vỏ cây tạo thành một chiếc phễuẢnh bởi: giaiphapthoathiem

 

Để phương pháp này phát huy tối đa hiệu quả của nó, bạn nên tìm vỏ cây bạch dương hoặc một loại cây tương tự. Bởi vì tính đàn hồi của loại cây này nên nó có thể lọc nước nhưng vẫn giữ được hình dạng của nó. Thế nhưng, dùng vỏ cây tạo thành phễu lọc nước sẽ không hoàn toàn làm sạch, chỉ giảm lượng vi khuẩn có trong nước. Vì thế, bạn chỉ nên áp dụng bí kíp này trong trường hợp khẩn cấp thôi nhé. 

 

Bí kíp lọc nước đầu tiên có thể nói đến là dùng vỏ cây tạo thành một chiếc phễuẢnh bởi: giaiphapthoathiem

 

Đầu tiên, bạn hãy tạo các lớp lọc nước cho chiếc phễu. Bạn nên làm các lớp cát, than, cỏ và sỏi (hoặc đá nhỏ). Than đặc biệt hiệu quả trong việc loại trừ vi khuẩn. Nếu có lửa, bạn hãy nghiền vài mẩu củi cháy thành than. Cuối cùng là rót nước nhiều lần qua chiếc phễu rồi sử dụng nó.

 

Một bí kíp lọc nước nữa khá hữu dụng là sử dụng một cái ống 

 

Ảnh bởi: ineet

 

Bạn đang ở trong trường hợp chỉ có trong tay một cái ống, bông và một phin lọc cà phê. Đây là một bí kíp lọc nước bạn có thể áp dụng. Trước tiên, ở hai đầu ống nước là lớp bông để có thể lọc bất kỳ trầm tích nào có trong nước. Sau đó, bên trong giữa ống là than củi hoặc than hoạt tính để giết chết vi sinh vật có trong nước. Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ nước qua bộ lọc và lấy lượng nước đó sử dụng.

 

Sử dụng vỏ trái cây là một bí kíp lọc nước rất đơn giản.

 

Ảnh bởi: Ineet

 

Trái cây vốn là một thức quả không thể thiếu trong mỗi chuyến đi. Lúc này, vỏ của những quả chuối, cà chua, dừa hay thậm chí là xơ dừa có thể giúp bạn đấy. Bạn chỉ cần để nước và vỏ trái cây vào chung một cái tô hoặc ly, và chờ để nó lọc nước. Theo Wakeup-World.com, vỏ của một số loại cây kể trên có thể hấp thụ được một số chất có hại trong nước, kể cả kim loại nặng.

 

Bỏ túi bí kíp lọc nước bằng năng lượng mặt trời

 

Ảnh bởi: Ineet

 

Chắc hẳn các bạn không lạ gì với việc sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo lửa. Và bây giờ, chúng ta còn có thể tận dụng nó để lọc nước nữa. Rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là đổ đầy nước vào một chai nhựa trong suốt. Sau đó phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời cả ngày. Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có thể khử các mầm bệnh trong nước. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng sử dụng nguồn nước không quá bẩn để tăng hiệu quả xử lý của năng lượng mặt trời nhé.

 

Gợi ý bạn đọc:

10 loại nấm độc khi trekking xuyên rừng quốc gia Việt Nam

Tổng hợp những cách tạo lửa dành cho campers

Xác định phương hướng cùng 4 bí quyết khi lạc trong rừng