Tổ Ong Adventure

10 loại nấm độc khi trekking xuyên rừng quốc gia Việt Nam

 

Các trekkers đã ít nhất một lần đến khám phá các khu rừng quốc gia Việt Nam sẽ bất ngờ với hệ sinh thái đa dạng nơi đây. Từ các loài hoa đến các loại quả, đều là những loại thực vật lần đầu tiên bạn nhìn thấy. Việc bắt gặp những loài hoa, thức quả rừng lạ có thể mang đến nhiều trải nghiệm và kiến thức mới lạ. Có thể đó là thứ bạn có thể dùng như một món ăn. Nhưng cũng có những loại thực vật bạn tuyệt đối không thể ăn, đặc biệt là nấm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loài nấm độc bạn có thể bắt gặp trên chặng đường trekking của mình.

 

Nấm độc tán trắng

Loại nấm này có tên khoa học là Amanita Verna. Bạn có thể bắt gặp loại nấm này mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc. Tại Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy loài nấm tán trắng này ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Cạn, Phú Thọ…

 

Nấm độc tán trắng

Nấm độc tán trắng

Ảnh bởi: Lucie Hošová

 

Chúng có mũ màu trắng, bề mặt nhẵn bóng. Lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống. Nấm độc tán trắng có mùi thơm dịu.

Bởi loài nấm này khá giống với các loại nấm ăn được nên chúng ta rất dễ nhầm lẫn. Vậy nên bạn hãy trang bị cho bị kiến thức thật kỹ trước khi trekking rừng quốc gia nhé.

 

Nấm độc trắng hình nón

Tương tự các loại trên, nấm độc trắng hình nón cũng có hình dáng, độc tố như thế.  Loại nấm có hình nón thường mọc thành từng chùm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng.

 

Nấmtrắng hình nón

Nấm độc trắng hình nón

Ảnh bởi: Tramanhfood

 

Đây là loài nấm có mũ màu trắng, bề mặt nhẵn bóng. Khi còn non, mũ nấm có đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10cm. Thêm một điểm nhận biết loại này cho các trekkers đó là mùi rất khó chịu.

 

Nấm độc khía nâu xám

Nấm mũ khía nâu xám có thể gây ngộ độc khi ăn do ảnh hưởng của độc tố muscarin. Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đinh nhọn, có các sợi tơ màu từ màu vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm.

 

 khía nâu xám

Nấm độc khía nâu xám

By: Trâm Anh Food


Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ. Với những đặc điểm dễ nhận biết, loại nấm này các trekkers ít nhầm lẫn với những loại nấm ăn được.

 

Nấm ô tán trắng phiến xanh

Chúng ta sẽ bắt gặp loại nấm này mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên. Trên bề mặt mũ nấm có các vảy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.

 

Nấm ô tán trắng phiến xanh

Nấm độc ô tán trắng phiến xanh

By: Topplus.vn

 

Nếu không may ăn phải loại nấm này, bạn có thể sẽ bị rối loạn tiêu hoá (đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy). Vì thế loại nấm độc này có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mãn tính khác. Các trekkers hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn một thức quả trong rừng làm thức ăn nhé!

 

Nấm độc đen nhạt

Nấm đen nhạt hay còn gọi là nấm xanh đen, nấm bừu. Quả nấm thường có màu xanh đen hoặc xanh oliu. Loại nấm này thường mọc đơn lẻ hoặc thành cụm ở trên mặt đất rừng hoặc bãi cỏ. Đây là loại nấm cực độc, chỉ cần 30g đã đủ gây tử vong cho một người trưởng thành.

 

Nấm đen nhạt

Nấm đen nhạt

By: topplus.vn

 

Nấm độc đỏ

 

Nấm độc đỏ

Nấm độc đỏ

By: Wikipedia

 

Nấm độc đỏ còn được biết đến là nấm bay, nấm vũ trụ, hay nấm ruồi vì có thể sử dụng làm thuốc diệt ruồi. Bạn có thể nhận ra loại nấm này khá dễ dàng bởi có màu đỏ rực hay đỏ cam. Thế nhưng, màu sắc có thể nhạt dần sau mưa, có phủ những vảy màu trắng, đường kính từ 10 – 15cm. Cuống và vòng màu trắng hoặc vàng, chân phình dạng củ, thịt nấm trắng không có mùi đặc biệt.  vẻ ngoài rất bắt mắt nhưng lượng độc tố của nó cũng “không phải dạng vừa” đâu nhé. 

 

Nấm độc xanh đen

Loài nấm này mọc đơn độc hoặc từng cụm trên đất rừng và đồng bằng từ tháng 4 đến tháng 11 nhưng thường phát triển mạnh vào mùa hè. Nấm chứa amanitin và phalloidin, là 2 chất cực độc, chỉ cần ăn một góc nhỏ có thể dẫn đến tử vong.

 

Nấm độc xanh đen

Nấm độc xanh đen

By: ydhvn.com

 

Triệu chứng ngộ độc xuất hiện sau khi ăn phải từ 5 -12 giờ như: nôn, đau quặn ở bụng, đại tiện ra máu, thoái hóa mỡ ở gan. Nếu không may ăn phải loại này bạn hãy đảm bảo được cấp cứu kịp thời nhé.

 

Nấm độc trắng hình trứng

Đã có nhiều trường hợp ngộ độc nặng xảy ra ở miền núi và trung du do ăn phải loại nấm này.

 

 trắng hình trứng

Nấm độc trắng hình trứng

Ảnh bởi: Tikibook

 

Khi bị ngộ độc, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn nhịp tim. Và có thể dẫn đến  tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Nấm Entoloma Sinuatum

Mũ nấm có hình nón, thịt nấm dày, cuống nấm hình trụ, ở phần gần cuống màu trắng có màu nâu. Nấm Entoloma Sinuatum thường mọc trên đất rừng và ven rừng vào cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.

 

Nấm Entoloma Sinuatum

Nấm Entoloma Sinuatum

Ảnh bởi: antropocene.it

 

Các trekkers hãy lưu ý rằng đây là loại nấm cực độc, tuyệt đối không sử dụng. Nếu nhiễm độc, bạn sẽ phát hiện ngay triệu chứng. Từ rối loạn ý thức, đau bụng đến rối loạn điện giải, hạ huyết áp và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

 

Nấm phiến đốm chuông

Tuy có kích thước nhỏ nhưng nồng độ chất độc lại khá cao. Khi ăn phải một lượng nhiều, nấm có thể gây ảo giác, thậm chí là tử vong.

 

 Nấm phiến đốm chuông

 Nấm phiến đốm chuông

Ảnh bởi: ydhvn.com

 

Mũ nấm hình chuông, đường kính từ 2 đến 3.5cm. Các phiến có vân, màu xanh rồi đen. Nấm có lớp thịt mỏng, màu da sơn dương.  Những chất độc gây ảo giác nằm ở phiến đốm chuông không mùi.  Bạn có thể tìm thấy nấm phiến đốm chuông trên phân hoại mục ở các bãi cỏ từ tháng 1 đến tháng 9 hằng năm.

 

Gợi ý bạn đọc một số bài viết liên quan:

Xác định phương hướng cùng 4 bí quyết khi lạc trong rừng

Trải nghiệm khám phá núi rừng Việt Nam

Vườn quốc gia Việt Nam

Xác định phương hướng cùng 4 bí quyết khi lạc trong rừng